PHP_Logo

PHP ở 20: Từ dự án thú cưng đến đại gia

Khi Rasmus Lerdorf phát hành “một tập hợp các tập tin nhị phân CGI chặt nhỏ viết bằng C,” ông không có ý tưởng sáng tạo của mình sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển Web bao nhiêu. Phát biểu quan trọng khai mạc tại hội nghị SunshinePHP năm nay tại Miami, Lerdorf đã châm biếm, “Năm 1995, tôi nghĩ rằng tôi đã tung ra một C API trên Web. Rõ ràng, đó không phải là những gì đã xảy ra, hoặc tất cả chúng ta được lập trình C”.

PHP_Logo

Trong thực tế, khi Lerdorf phát hành phiên bản 1.0 của Personal Home Page Tools – như PHP sau đó đã được biết đến – Web còn rất trẻ. HTML 2.0 sẽ không được công bố cho đến tháng mười năm đó, và HTTP / 1.0 không cho đến tháng một năm sau. NCSA httpd là máy chủ Web được triển khai rộng rãi nhất, và Netscape Navigator là trình duyệt web phổ biến nhất với Internet Explorer 1.0 đến vào tháng Tám. Nói cách khác, sự khởi đầu của PHP trùng hợp với các đêm trước của cuộc chiến trình duyệt.

Những ngày đầu nói khối lượng về tác động của PHP phát triển Web. Quay lại sau đó, lựa chọn của chúng tôi là giới hạn khi nói đến xử lý phía máy chủ cho các ứng dụng Web. PHP bước vào để lấp đầy nhu cầu của chúng tôi cho một công cụ mà sẽ cho phép chúng tôi làm những việc năng động trên Web. Sự linh động này thực tế bắt trí tưởng tượng của chúng tôi, và PHP đã phát triển lên với Web. Bây giờ cung cấp năng lượng nhiều hơn 80 phần trăm của Web, PHP đã vươn lên thành một ngôn ngữ kịch bản được đặc biệt phù hợp để giải quyết các vấn đề Web. Phả hệ duy nhất của nó kể câu chuyện về chủ nghĩa thực dụng hơn lý thuyết và giải quyết vấn đề trên tinh khiết.

Keo Web chúng tôi đã nối vào

PHP đã không bắt đầu ra như là một ngôn ngữ, và điều này là rõ ràng từ thiết kế của nó – hoặc thiếu nó, như kẻ gièm pha chỉ ra. Nó bắt đầu như một API để giúp các nhà phát triển Web truy cập vào các thư viện C cấp thấp hơn. Phiên bản đầu tiên là một số nhị phân CGI nhỏ mà cung cấp chức năng hình thức xử lý với quyền truy cập vào các thông số yêu cầu và các cơ sở dữ liệu mSQL. Và cơ sở của nó với cơ sở dữ liệu một ứng dụng Web của sẽ chứng minh quan trọng trong làm dấy lên mối quan tâm của chúng tôi trong PHP và uy thế tiếp theo của PHP.

Từ phiên bản 2 – aka PHP / FI – Hỗ trợ cơ sở dữ liệu đã được mở rộng để bao gồm PostgreSQL, MySQL, Oracle, Sybase, và nhiều hơn nữa. Nó hỗ trợ các cơ sở dữ liệu bằng cách gói thư viện C của họ, làm cho họ một phần của nhị phân PHP. PHP / FI cũng có thể bọc các thư viện GD để tạo và thao tác hình ảnh GIF. Nó có thể được chạy như một module Apache hoặc biên soạn với sự hỗ trợ FastCGI, và nó giới thiệu các ngôn ngữ kịch bản PHP với sự hỗ trợ cho các biến, mảng, cấu trúc ngôn ngữ, và các chức năng. Đối với nhiều người trong chúng ta làm việc trên Web tại thời điểm đó, PHP là loại keo chúng tôi đã được tìm kiếm.

Như PHP gấp hơn và thêm nhiều tính năng ngôn ngữ lập trình, kỹ xảo vào phiên bản 3 trở đi, nó không bao giờ bị mất khía cạnh gluelike này. Thông qua các kho như PECL (Thư viện Cộng đồng PHP Extension), PHP có thể gắn kết với nhau các thư viện và phơi bày chức năng của họ để các lớp PHP. Năng lực này để mang lại cùng các thành phần đã trở thành một khía cạnh quan trọng của vẻ đẹp của PHP, mặc dù nó không chỉ giới hạn vào mã nguồn của nó.

Các Web như một cộng đồng lập trình viên

Tác động lâu dài của PHP phát triển web không giới hạn với những gì có thể được thực hiện với các ngôn ngữ riêng của mình. Làm thế nào công việc PHP được thực hiện và những người tham gia – các quá là bộ phận quan trọng của di sản của PHP.

bồn nước inox
Bồn nước inox

dich vu chuyen nha tron goi bien hoa
dich vu chuyen nha tron goi bien hoa

chuyển nhà trọn gói
chuyển nhà trọn gói

khu công nghiệp vsip
khu công nghiệp vsip

màn cửa văn phòng
Màn cửa văn phòng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *