dvat-kp-kenh14-03a-fee51

Linh hồn của một bạch tuộc: Làm quen với một động vật thân mềm thông minh

CHI mùa đông năm 2012-2013 ở Boston, quý khách đến thăm New England Aquarium gần như mỗi cuối tuần với con trai 2 tuổi của tôi.

dvat-kp-kenh14-03a-fee51

Trên mỗi chuyến đi chúng ta sẽ thấy bạch tuộc của hồ cá, đôi khi màu trắng sữa, đôi khi màu đỏ rực rỡ, đôi khi gần như không thể nhìn thấy trong hang ổ xúc của mình. Trong vài giây, con trai tôi sẽ luôn kéo mạnh cánh tay tôi, kéo tôi về với động vật khác – những con lươn điện, seadragons – hoặc có lẽ chỉ đơn giản là để chạy các hội trường.

Những gì tôi đã không biết rằng tác giả Sỹ Montgomery đã dành nhiều mùa đông, và nhiều mùa khác, ở phía đối diện của màn hình bạch tuộc. Trong suốt nhiều năm, bà đã phát triển mối quan hệ gần gũi với một loạt các con bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương và xử lý của họ.

In The Soul of một bạch tuộc, cô giới thiệu cho chúng tôi để Enteroctopus dofleini, một động vật thân mềm với một bộ não óc chó có kích thước bao bọc xung quanh cổ họng của nó. Nó là một vật không xương sống tách khỏi gia đình của chúng ta hơn nửa tỷ năm trước đây, và có một danh tiếng đáng sợ như vậy mà cho đến gần đây, rất ít dám tham gia với nó.

Tuy nhiên, Montgomery, cùng với một số nhà tâm lý học, sinh học và các tình nguyện viên chúng tôi gặp trên đường đi, đừng tham gia. Họ giả mạo các mối quan hệ với một hình thức cuộc sống vui tươi, ít hiểu và rất thông minh mà dường như được tiếp cận với chúng tôi với tất cả trái tim của ba nó, tám cánh tay – và 1600 suckers.

Montgomery tập trung nhiều các cuốn sách của mình về những suckers, mỗi người đóng gói với 10.000 hóa thụ mà cô ta nghi ngờ không chỉ có thể nếm làn da của mình nhưng các cơ bắp, xương và máu bên dưới. Sau cái ôm đầu tiên như vậy cô ấy, cô ấy viết như thế nào các động vật biết cô một cách không có con đã biết cô ấy trước.

Trong suốt cuốn sách, chúng tôi được biết một số con bạch tuộc, mỗi cá tính riêng của mình, nhưng tất cả các ràng buộc bởi những số phận bất hạnh của cuộc sống trong bốn năm nhiều nhất, thường kết thúc trong bệnh mất trí nhớ giống như lão hóa.

Tại lần Montgomery làm mờ đi ranh giới giữa tác giả và chủ đề. Cô viết về nghiên cứu “của chúng tôi” khi lặn với nhà sinh vật học tại French Polynesia và thách thức nhân viên và thời gian dài hồ cá tình nguyện viên với các lý thuyết của riêng mình trên hành vi của bạch tuộc. Ngâm báo chí như vậy có thể có cái giá của tính khách quan. Nhưng ở đây nó cho phép Montgomery để cung cấp một sự hiểu biết sâu sắc hơn về sự “khác”, do đó làm tăng thêm sự hiểu biết của chúng ta về bản thân mình.

Một cuốn sách tốt có thể làm sáng tỏ một cái gì đó bạn biết chút ít về, biến đổi thế giới quan của bạn, hoặc di chuyển bạn theo những cách bạn không nghĩ rằng có thể. Linh hồn của một bạch tuộc cung cấp trên cả ba.

Bài viết này xuất hiện trong in ấn dưới tiêu đề “Một vòng tay kỳ lạ”

dich vu thue xe
Giá cho thuê xe oto hcm đã bao gồm: Xe và tài xế riêng phục vụ theo lịch trình, phí cầu đường bến bãi, phí cao tốc, chi phí ăn nghỉ tài xế (nếu qua đêm).

rèm cửa
rèm cửa đẹp tiêu biểu

dich vu chuyen nha tron goi
Dich vu chuyen nha tron goi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *